gocdiepdung

TRÉ

Posted on: March 29, 2011

Lá Chuối, Lá ổi ( nếu có ) dây côt…
2or3 cái lổ tai heo, 1 cái lổ mũi heo, 1/2 cái bắp bò nhỏ hoặc đùi heo, 1 gói bì loại nào cũng được, 1 củ riềng lựa củ non ( nếu lựa riềng già sẻ bị chát)
1 củ gừng, 1 nắm gạo, khoảng 3tbsp mè rang vàng…khoảng 6 tép tỏi băm nhuyển, ít tiêu, chút bột nêm, nước mắm , đường..
_ Lổ tai heo, lổ mũi, sau khi mua về dem ngâm nước có pha dấm cho sạch, khoảng 1/2hr…sau đó rửa lại bằng nước muối có pha rượu cho bớt hôi…
_ Thịt bắp bò hoăc giò heo rửa sạch để ráo nước, đem đi ướp chút bột nêm, tiêu, chút hành tỏi băm..
Bắt nồi nước sôi Cho tai, mủi heo, vào luộc sơ và bỏ đi nước đầu rửa tai , mũi lại bằng nước lạnh và bắt tiếp nồi nước khác lên nấu cho sôi, nướng củ gừng cho vào, nêm chút muối and bột nêm vào kế đến tai, mũi heo vào luộc, nhung canh chừng đừng để cho mềm quá, nhắm thấy vừa thì vớt ra warp lai liền kg thôi thịt bị đen, ( nếu là giò heo thì có thể luộc chung, tai , mũi, nhưng là bắp bò đem chiên sơ cho thơm rồi mới luộc , warp tất cả cho kín lại cho vào tụ lạnh vài giờ..
Bì heo xã tan đá ngâm với nước có pha dấm cho sạch , xong vớt ra rửa sạch lại bằng nước lạnh vài lần cho thật sạch , thấm cho ráo nước xong cho vào tủ lạnh cho bì đc săn , sau vai gio thi lay bi ra cat nho lai
bắt cái nồi nhỏ lên bếp cho vào 5tbsp nước mắm, 4tbsp đường nấu với lửa nhỏ cho phần đường và nước mắm cô đặc lại ( làm vậy Tré mới kg ra nước )
Bắt cái chảo lên bếp Cho gạo vào rang cho dến khi thấy hạt gạo có màu nâu đậm là được , trút ra chén và mang đi xay nhuyển ( làm thính tại nhà thì Tré sẻ có mùi thơm hơn )
_ Củ riềng gọt vỏ thái sợi nhuyển, lá chuối , lá ổi đem rửa sạch , lau khô , đem lá chuối đi hơ lửa cho lá chuối đc dẽo ..
_ Đem thịt trong tủ lạnh ra và thái thật nhuyển ( cái phần này làm là gảy tay luôn á)
Thịt sau , bắp bò sau khi thái xong thì ướp vào, bi cat nho , tỏi băm , chút bột nêm, riềng thái sợi , tiêu, nước mắm đả được cô đặc , nếm lại coi vừa miêng chưa nha, ( cái món này kg nêm ngọt nha)
Gạo sau khi rang và xay xong thì đem ray lại cho thật mịn , Thịt sau khi nếm vừa ăn thì mới cho thính gao vào ( vì nếu cho thính gạo vào trước sẻ làm cho gia vị kg thấm ) và sau cùng thì cho mè đả rang vàng vào …
Thêm ớt hiểm và tiêu hột vào mổi cái tré ( nếu Thích )
Cho miếng plastic warp xuống dưới kế đến cho lá chuối lên, xếp sao tuỳ ý nha, kế dến cho vài cái lá ổi len ( nếu có )
dùng tay ém và đè cho thật chặt ( khau này kg kém phần quan trọng nha) vì gói chăt tré mới ngon kg bị rời rạc nha..
Sau cùng cột dây lại cho chặt , Đem tré đả gói cho vào oven nhưng đừng vặn lửa nha, để khoảng 2 or3 ngày thì thử xem tré có chua như ý chưa , nếu đủ chua thì mang bỏ vào tủ lạnh , còn muốn để dành đc lâu hơn thì mang bỏ vào tủ đá bớt …
Còn khi tré chưa chua thì để thêm ở ngoài cho dến khi chua vừa ý nha…
Mến Chúc Các Bạn Thành Công
KHi DD nhớ ra thêm cái gì sẻ bổ xung lại sau nha.
Thân Mến…

 


Las

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Blog Stats

  • 109,176 hits

GocDiepDung

March 2011
M T W T F S S
    Apr »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  

Flickr Photos

Ceannabeinne

Cuckoo, Cuckoo

b r û l é e | marin county, california

More Photos
%d bloggers like this: