gocdiepdung

Người đàn bà có bướu cổ to như quả bưởi

Posted on: April 1, 2011

Cổ bắt đầu chướng to từ khi 18 tuổi nhưng bà Ky không đi chữa mà lúc nào cũng quàng khăn che vì sợ người khác thấy. Gần đây, khi cục bướu quá to, làm khó thở, gù lưng, bà mới đi mổ.

Thạc sĩ Trần Nhật Tiến, trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện U bướu Hà Nội, người mổ cho bà Nguyễn Thị Ky (xã Sơn Công, Ứng Hòa, Hà Tây), cho biết, đây là khối bướu cổ to nhất từ trước tới nay mà viện từng phẫu thuật.

Theo bác sĩ Tiến, bệnh nhân Ky nhập viện trong tình trạng khối u đã quá lớn, to hơn trái bưởi, chèn ép khí quản khiến bà luôn thấy khó thở. Các bác sĩ quyết định phải mổ gấp cho bà. Ca mổ hôm 30/3 đã thành công, lấy ra được cục bướu cổ nặng gần 5kg. Bệnh nhân đang hồi phục sức khỏe.

Ảnh: BV.
Trước khi mổ, bà Ky luôn thấy đau đầu, khó thở vì khối bướu quá lớn, chèn ép các mạch máu, khí quản. Ảnh: BV.

Bà Nguyễn Thị Nhanh, em dâu bệnh nhân cho biết, hơn chục năm trước, bà Ky thấy hay bị đau đầu, khó chịu, nuốt vướng nên đã đi khám. Các bác sĩ khẳng định bà phải mổ ngay. Tuy nhiên vì sống một mình, không chồng con, lại không có tiền nên bà không dám phẫu thuật.

Ảnh: Minh Thùy.
Sau mổ hai ngày, bà Ky đã tỉnh táo, có thể ăn và nói chuyện được. Nhân viên y tế đang thay kiểm tra vết mổ và thay băng cho bà. Ảnh: Minh Thùy.

Thời gian gần đây, bà hay đau bụng, đi khám thì được phát hiện có u ở cổ tử cung. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, bà phải phẫu thuật cắt bướu cổ trước mới thực hiện mổ lấy u cổ tử cung sau. Lúc này, bà Ky mới chịu tới viện u bướu để mổ.

Bác sĩ Trần Nhật Tiến cho biết, bướu cổ là một bệnh hay gặp, điều trị rất đơn giản nếu phát hiện sớm. Mỗi tháng, Bệnh viện U bướu Hà Nội phẫu thuật 20-30 ca bệnh này. Theo ông, ngay khi thấy có các dấu hiệu như nuốt nghẹn, vướng, thấy có cục ở cổ chạy lên chạy xuống, người dân cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog Stats

  • 123,243 hits

GocDiepDung

Flickr Photos

Advertisements
%d bloggers like this: